เกี๊ยวกุ้งต้มยำ
เขียนโดย
yayaying
on วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2552
ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ที่
เนื้อกุ้งแกะ 150 กรัม
หมูสามช้ันหั่นชิ้นและหนังออก 300 กรัม
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 2-3 เม็ด
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ1. หมักเนื้อกุ้งกับแป้งมันพักไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้น นำมาล้างด้วยการปล่อยน้ำไหลผ่าน ซับกุ้งให้แห้ง แล้วนำไปบดพร้อมกับหมูสามชั้น น้ำมันงาและต้นหอมซอยจนเนียนเหนียว
2. นำไปห่อด้วยใบเกี๊ยวให้สวยงาม ก่อนรับประทานนำไปลวกให้สุกใส่ลงในถ้วย เติมน้ำซุปต้มเดือดปรุงรสด้วยน้ำมันพริกเผา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริก และน้ำมะนาวตามชอบ
ขอขอบคุณLISA
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น