เต้าหู้พะโล้ซี่โครงอ่อน
เขียนโดย
yayaying
on วันอังคารที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2553
/
Comments: (0)
สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียม
น้ำมันพืช
น้ำตาลปี๊บ
น้ำ
ผงพะโล้
ดอกโป๊ยกั๊ก
อบเชยแท่ง
เมล็ดพริกไทย
รากผักชี
ซีโครงหมูอ่อนหั่นเป็นชิ้น
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วขาวญี่ปุ่น
ผงปรุงรสไก่
น้ำมันงา
พริกไทยป่น
ซอสหอยนางรม
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
ซีอิ๊วดำ
เต้าหู้แข็งสีขาวหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
5 กรัม
40 กรัม
80 กรัม
1,250 กรัม
2 ช้อนชา
1 ดอก
1 แท่ง
2 ช้อนชา
5 ราก
500 กรัม
50 กรัม
30 กรัม
1 ช้อนชา
1 ช้อนชา
1 ช้อนชา
25 กรัม
50 กรัม
2 ช้อนชา
2 ช้อนโต๊ะ
2 ก้อน
วิธีทำ
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม เติมน้ำตาลปี๊บลงผัดจนน้ำตาลละลายเป็นสีน้ำตาล
เติมน้ำ คนผสมให้เข้ากัน เติมผงพะโล้ ดอกโป๊ยกั๊ก อบเชย เมล็ดพริกไทยและรากผักชี ต้มจนเดือด
ทั่วดี ใส่ซี่โครงหมูอ่อน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด ต้มต่อจนกระทั่งซี่โครง
หมูสุก เติมเต้าหู้แข็ง เคี่ยวใช้ไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที ยกลง ตักใส่ชาม พร้อมรับประทานได้
ทันที
พุดดิ้งฝอยทอง
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
แป้งอเนกประสงค์ 2 1/4 ถ้วย
น้ำตาลละเอียด 1 1/3 ถ้วย
เกลือ 3 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 2 ฟอง
ฝอยทอง 100 กรัม
วิธีทำ
เตรียมพิมพ์ขนม และเตรียมเตาอบไว้ที่ความร้อน 350 ํF ตีส่วนผสมแป้ง เบกกิ้งโซดา น้ำตาลเข้าด้วยกัน จากนั้น เติมนมสดและกลิ่นวนิลาตีต่อไปเรื่อย ๆ ขณะตีตอกไข่ใส่ทีละฟอง แล้วตีต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบประมาณ 25 นาทีจนสุก พักให้เย็นลงก่อนแต่งหน้าด้วยฝอยทอง เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมตามชอบ
ที่มา Lisa
บาร์บีคิวเงาะสอดไส้สับปะรด
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
สิ่งที่ต้องเตรียม
อลูมิเนียมฟอยล์สำหรับอบ
เนยสดชนิดเค็ม
เงาะสอดไส้สับปะรดในน้ำเชื่อม
น้ำเชื่อมกลิ่นเมเปิ้ล
เหล้าคอนโทร
หรือเหล้าแกรนด์มาเนียร์
ผิวส้มหั่นเป็นเส้น,ใบสะระแหน่,
วิปปิ้งครีมที่ตีขึ้นฟู สำหรับแต่ง
1 ช้อนโต๊ะ
1 กระป๋อง
2 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ทาเนยสดชนิดเค็มลงบนอลูมิเนียมฟอยล์ให้ทั่ว
- ตักเงาะสอดไส้สับปะรดในน้ำเชื่อม ใส่ลงบนอลูมิเนียมฟอยล์ หยอดหน้าด้วยน้ำเชื่อมกลิ่นเมเปิ้ล
และเหล้าคอนโทร หรือเหล้าแกรนด์มาเนียร์ ห่อให้มิด นำมาย่างบนตะแกรง หรือนำเข้าเตาอบนาน
ประมาณ 10-12 นาที หรือจนกระทั่งร้อน จัดใส่ภาชนะ แต่งด้วยผิวส้ม ใบสะระแหน่และวิปปิ้งครีม
ที่ตีขึ้นฟูให้สวยงาม
ม็อคเทล Green Sea
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
แหม.. ช่วงนี้อากาศมันช่างร้อนเสียจริงๆ หนีไม่พ้นที่จะเข้าครัวทำเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วมันเรียกคืนความสดชื่นให้กับชีวิต วันนี้ผมเลยมีสูตรทำม็อคเทล Green Sea เครื่องดื่มสีสวย ไร้แอลกอฮอล์ มาฝากให้ลองทำกัน
ส่วนผสม ม็อคเทล Green Sea
กีวีปั่น 3 กรัม
น้ำกีวี 2 กรัม
น้ำมะนาว 0.5 กรัม
น้ำเชื่อม 0.5 กรัม
บลู กรีนนาดีน 0.5 กรัม
วิธีทำ ม็อคเทล Green Sea
1. นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเชกเกอร์ พร้อมด้วยน้ำแข็ง
2. นำเข้าเครื่องปั่นให้เข้ากัน เทใส่แก้ว ตกแต่งนิดหน่อย เป็นอันเสร็จแล้ว
แซนวิชทูน่า
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
เมนูอาหารเช้าด้านหวัด ที่ทำออกรายการไทยมุงค่ะ นอกจากจะทำง่ายยังได้สารอาหารครบถ้วน ทานกันได้ทั้งครอบครัว เด็กๆจะสนุกกับการทำแซนวิชของตัวเอง
ส่วนผสม
ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 2 ช้อนโต๊ะ
ขนมปังโฮลวีต
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทสับค่อนข้างละเอียด 2 ช้อนชา
ก้านขึ้นฉ่ายสับค่อนข้างละเอียด 2 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่หั่นแว่น
มะเขือเทศหั่นแว่น
ผักกาดหอม
วิธีทำ1. ผสมทูน่ากับมายองเนส แล้วยีเนื้อทูน่าให้เข้ากับมายองเนส ถ้าชอบทานชิ้นทูน่าไม่ต้องยีมาก แค่พอให้เข้ากัน
2. ใส่แครอทสับและก้านขึ้นฉ่าย คนให้เข้ากันอีกที (ใช้กะหล่ำปลีแทนก้านขึ้นฉ่ายก็ได้ค่ะ
3. ขนมปังใช้พิมพ์ตัดเป็นรูปต่างๆ หรือจะหั่นครึ่งเป็นสามเหลี่ยมก็ได้ ขั้นตอนนี้สามารถให้เด็กๆช่วยทำได้ค่ะ
4. ขั้นตอนประกบแซนวิช วางผักกาดหอมลงบนชิ้นขนมปังที่เตรียมไว้ตามด้วยหอมหัวใหญ่และมะเขือเทศ จากนั้นนำสเปรดที่เราทำไว้ทาลงไป ปริมาณตามชอบ แล้ววางขนมปังประกบ
หมายเหตุ
หากให้เด็กๆทาน อาจจะต้องนำหอมหัวใหญ่ไปลวกหรือนึ่งเสียก่อน เพื่อดับกลิ่นฉุนและความเผ็ด หอมหัวใหญ่เมื่อสุกจะมีรสหวาน
ที่มา
โหระพาดอทคอม
ผัดมักกะโรนีกุ้งซอสมะเขือเทศ
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
ส่วนผสม ผัดมักกะโรนีกุ้งซอสมะเขือเทศ
กุ้งต้ม 15 ตัว
มักกะโรนี 2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่น 1 หัว
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศหั่น 1/2 ถ้วย
น้ำซุป 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ ผัดมักกะโรนีกุ้งซอสมะเขือเทศ
นำกุ้งต้ม ปอกเปลือก เด็ดหัวไว้หางพักไว้
ต้มมักกะโรนีให้นุ่ม (ต้มน้ำให้เดือดก่อน ใส่เกลือในน้ำต้ม 1 ช้อนชา) ต้มประมาณ 15 นาทีจนสุก ตักขึ้นล้างน้ำเย็นพักไว้
ผัดหอมใหญ่กับเนย และมะเขือเทศให้สุกนุ่มใส่น้ำซุป ซอสมะเขือเทศ ซอสแม็คกี้ พริกไทย พอเดือดใส่มักกะโรนี กุ้ง ลงผัดให้ทั่วจนเข้ากันกัน ตักใส่จานทานกับผักสลัด
ไข่ดาวหน้าซอสมะเขือเทศผักรวม
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
มะเขือเทศสับ 1 1/4 ถ้วย
หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดข้าวโพดลวก 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดถั่วลันเตาลวก 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นเต๋าลวก 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เบย์ลีฟ 1 ใบ
เกลือ พริกไทย สำหรับปรุงรส
พาสลีย์ เล็กน้อย
วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อนผัดหอมหัวใหญ่กับน้ำมันมะกอกจนสุกตามด้วยมะเขือเทศเข้มข้นผัดจนสีสวย ใส่เนื้อมะเขือเทศเคี่ยวไฟอ่อนจนกระทั่งนิ่ม
ใส่เม็ดถั่วลันเตา แครอทและข้าวโพดผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย พักไว้
ทอดไข่ดาวพอสุก ใส่จานเตรียมไว้ราดด้วยซอสมะเขือเทศโรยหน้าด้วยพาสลีย์กินคู่กับผักสลัดและขนมปังอบ
Tip
สามารถทำซอสมะเขือเทศในปริมาณมาก ๆ แช่เย็นเก็บไว้ได้นาน เมื่อจะกินค่อยเติมผักตามชอบ
เพิ่มรสชาติด้วยพาเมซานชีส ออริกาโน่ ปาปริก้า หรือโทบาสโก้ได้ตามชอบ
นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 9 ฉบับที่ : 110 เดือน : มีนาคม 2553