หมูอบน้ำผึ้ง
เขียนโดย
yayaying
on วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2552
/
Comments: (0)
เครื่องปรุง ส่วนผสม-สันคอหมู 1 กิโลกรัม
-ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
-น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำสันคอหมูมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามผสมแล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้ใส่ลงในชามผสม คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้ทั่วชิ้นหมู หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้เย็น
4. นำหม้อมาตั้งไฟปานกลาง ใส่หมูที่หมักไว้ลงไป เทเครื่องปรุงที่หมักไว้ลงไปด้วยแล้วเติมน้ำลงไปให้ท่วมหมู
5. ปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูนุ่ม ระหว่างนั้นก็กลับด้านหมูเป็นระยะ จากนั้น เปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปจนน้ำซอสงวดจึงปิดเตาและยกลงได้
6. ตักหมูอบน้ำผึ้งใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอยเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลย
ข้อมูลจาก ไทยฟูดต์
เนื้อย่าง รสแซ่บบบ.....
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
เครื่องปรุงสำหรับหมักเนื้อ
1.น้ำตาลทราย
2.ซอสปรุงรส
3.ผงคนอร์
4.พริกขี้หนูป่น
5.น้ำปลา
6. ข้าวคั่ว
7.พริกไทดำตำพอหยาบ
8.กระเทียมตำ
9.รากผักชีตำละเอียด
วิธีทำ
นำทุกอย่างมาผสม กันปรุงรสตามชอบ รสหวาน นำ เค็ม
ชิมดูเข้าที่แล้ว นำเนื้อที่หั่นแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้ว เอาเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา สัก 1 ช.ม.
หลังจากนั้น ก็ ก่อเตา เตรียมย่าง ได้ เลยยย
ถ้า ไม่สะดวกก่อเตา ก็ ใช้ กะทะเทปลอน ก็ได้
แต่ ความหอมจากการย่างจะต่างกัน
ข้อมูลจาก ไทยฟูดต์
Spaghetti Pesto Sauce
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
เครื่องปรุงสปาเกตตี้
เส้นสปาเกตตี้ลวกสุก 150 กรัม
กุ้ง 300 กรัม
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
พริกไทยเล็กน้อย
เครื่องปรุงซอส Pesto
โหระพาเด็ดใบ 100 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ
Pine Nut ½ ถ้วย
น้ำมันมะกอก ½ ถ้วย
พาร์มีซานขูดละเอียด 50 กรัม
เกลือพริกไทยดำป่นปรุงรส
วิธีทำ1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใส่ซอส Pesto ที่ได้จากการนำส่วนผสมซอสทั้งหมดมาปั่นเข้าด้วยกัน ผัดพอหอมใส่เส้นสปาเก็ตตี้คลุกให้เข้ากันชิมรส
2. จัดใส่ถ้วยแก้วเล็ก ๆ พร้อมกุ้งที่นำไปทอดจนเหลืองกรอบ โรยหน้าด้วยพาร์มาซานชีส หรือตกแต่งด้วยโหระพาและพริกทอดให้สวยงาม
ที่มา : Lisa
Ruby Delight
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
ส่วนผสมราคาประมาณ 2-3 ที่
น้ำสับปะรดเข้มข้น 1 ถ้วย
น้ำหวานสีแดงเข้มข้น 2 ออนซ์
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
โซดา 1 ขวด
น้ำแข็งเกล็ดตามชอบ
แอปเปิ้ล 1 ลูกสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำหวานสีแดง น้ำสับปะรด โซดา เติมความเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวลงในถ้วยเขย่าพร้อมน้ำแข็งเกล็ด เติมวอดก้าได้ตามชอบ
2. ปิดฝาถ้วย เขย่าให้เข้ากันรินใส่แก้วที่ตกแต่งด้วยหั่นแอบเปิ้ลให้สวยงาม เสิร์ฟและดื่มทันที
ที่มา : Lisa
แกงจืดสาหร่าย
เขียนโดย
yayaying
/
Comments: (0)
ส่วนผสม
สาหร่ายจีนแบบกลม 1/4 แผ่น
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
เห็ดหอม (แช่น้ำให้นิ่มหั่นแฉลบ) 2 ดอก
เนื้อหมู (สับละเอียด) 150 กรัม
กุ้งสด (สับละเอียด) 50 กรัม
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (ผสมหมูสับ) 2 ช้อนชา
ต้นหอม (ซอยบางๆตามขวาง) 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม (หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว) 2 ต้น
ผักชี (หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว) 1 ต้น
วิธีทำ1. นำสาหร่ายกลมจีนใส่ภาชนะก้นตื้นไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH พลิกกลับทุก 1 นาที หมดเวลา นำเคาะทรายออกให้หมดฉีกเป็นชิ้นๆ
2. ผสมหมูสับ กุ้งสับ หริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว และต้นหอมซอยเข้าด้วยกัน ปั้นเป็นก้อนๆพักไว้
3. นำน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ น้ำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH (ให้น้ำเดือด)
4. ใส่หมูสับที่ปั้นไว้ ปิดภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH พอหมดเวลา ใส่สาหร่ายคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี เสิร์ฟร้อนๆ